Thứ Ba, 05/06/2018 | 21:17 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Đi siêu âm mang tứ thai, bác sĩ nói phải bỏ, mẹ trẻ giữ bằng được, ngày đi đẻ nhìn mặt 4 đứa con cả họ ôm nhau khóc

Vì tình mẫu tử, chị Bé (Cửa Lò, Nghệ An) vẫn quyết tâm giữ lại tứ thai của mình bất chấp những nguy hiểm có thể gặp khi sinh. Nhưng sau khi sinh, chị lại lâm vào tình cảnh khó khăn khi chồng đi làm kiếm tiền, không ở bên cạnh cùng chăm con, sữa lại không đủ cho các con bú.

Khi sinh con ra, hạnh phúc vì được làm mẹ nhưng đằng sau niềm hạnh phúc đó  là những trăn trở cho chuỗi ngày phía trước khi một mình chăm 4 đứa con. Đó là trường hợp của chị Nguyễn Thị Bé, quê ở Cửa Lò, Nghệ An.Chị là một trong những ca sinh 4 hiếm có ở Việt Nam. Khi mang bầu, bấp chấp những nguy hiểm có thể gặp khi sinh nở, bỏ qua lời can khuyên của bác sĩ, chị quyết định giữ thai và sinh.

Chị Bé kể lại: “Hôm đó thai đã hơn 2 tháng, em đi làm các xét nghiệm thì bác sĩ thấy nồng độ HCl trong máu em cao bất thường nên cho xét nghiệm máu lần nữa. Kết quả là em được xác định mang thai tứ. Ban đầu vợ chồng mừng lắm, nhưng sau đó lại lo lắng, vì nghe bác sĩ nói trường hợp như em là hiếm và rất nguy hiểm, cả ngàn người sinh chỉ thành công có vài trường hợp” .

4 con

Hạnh phúc khi làm mẹ

Sợ thai có vấn đề, hai vợ chồng dắt nhau ra Hà Nội, tìm đến một Bệnh viện (BV) sản nhi thăm khám. Tại đây, nhân viên y tế cũng cảnh báo về những nguy cơ thai phụ có thể gặp phải, đồng thời khuyên chị Bé nên bỏ đi một nửa số phôi thai.

“Lúc đó em không chịu, vì nghĩ thai đã đến với mình rồi thì đó là lộc trời, trước sau gì nó cũng sẽ là của mình, còn trời đã muốn tước đoạt thì làm cách gì cũng không thể giữ. Em quyết định giữ lại cả 4 đứa con chứ không nghĩ gì thêm” – người phụ nữ tâm sự.

4 đứa con

4 đứa con của chị Bé

Hạnh phúc vì được làm mẹ, nhưng giờ đây, bên cạnh niềm hạnh phúc được làm mẹ, bây giờ đây, gia đình vợ chồng chị lại phải đối mặt với vô vàn khó khăn để chăm lo cho 4 đứa con của mình.

 Chị Bé tâm sự: “Sinh thiếu tháng nên các con của em bị viêm phổi, viêm ruột, thiếu máu, vàng da phải nằm điều trị 12 ngày mới được về. Chồng em không được nghỉ lâu nên vài ngày sau phải về quê đi làm lại, chỉ còn em và bà nội, bà ngoại ở phòng trọ. Thú thật những ngày đầu sau khi sinh em rất đau, các con lại sinh non phải nằm lồng ấp nên buồn lắm, không muốn tiếp xúc với ai cả” .

Screenshot_23

Bà ngoại đến chăm sóc cháu cùng chị

Chồng đi làm ăn, nhưng thu nhập cũng không được bao nhiêu, hai bên nội ngoại cũng không quá khá giả, chỉ có thể giúp đỡ trông con. Giờ đây chị đã thực sự thấu hiểu những khó khăn khi phải làm mẹ không chỉ của 1 đứa con mà là 4 đứa. Các con của chị Bé dần lớn lên, đồng nghĩa với lượng sữa bú mỗi ngày một tăng. Hiện tại 4 bé bú đến 60ml sữa/ngày, cơ thể gầy gò của người mẹ trẻ không thể kham nỗi. Những ngày qua, con chị phải sống nhờ vào nguồn sữa do các mẹ khác san sẻ.

 Chị bộc bách: “Giờ em đã nghỉ làm hẳn, chồng thì lương cũng chỉ vài triệu một tháng. Các con cứ 2-3 ngày đã xài hết 1 bịch bỉm 88 miếng. Nếu không có sự hỗ trợ nào, vợ chồng em thật sự không biết xoay sở ra sao trong thời gian sắp tới. Em không còn đủ sữa nuôi con rồi anh ơi” .