Thứ Năm, 26/07/2018 | 04:13 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |

Ở tuổi 89 NSƯT Trần Hạnh đi bán giày, mũ bảo hiểm “Dù nghèo nhưng kiếp sau vẫn chọn nghề diễn”

Ở tuổi đáng lí ra phải được nghỉ ngơi, vui vầy bên con cháu, NSƯT Trần Hạnh vẫn phải bán từng đôi giày, chiếc mũ bảo hiểm để kiếm sống mưu sinh.

Có không ít người nghĩ rằng, nghệ sĩ là những người gắn với hào quang showbiz, danh tiếng và giàu có. Tuy nhiên, sự thật là đằng sau đó rất nhiều những tên tuổi đã đi sâu vào lòng công chúng, nhưng đang phải sống trong cảnh khó khăn, vất vả. Và hẳn bạn đã từng nghe đâu đó câu chuyện đời như thế của người nghệ sĩ với những cái tên như diễn viên Hùng ThuậnMạc Can,…

Mới đây, hình ảnh NSƯT Trần Hạnh với dáng vẻ gầy gò ngồi canh một gian hàng nhỏ trên phố Trần Quý Cáp, một lần nữa lại khiến người ta chạnh lòng khi nhắc chuyện đời của người nghệ sĩ nghèo.

Cuộc sống của họ cũng vất vả như tôi, chẳng ai giàu cả!

Ở tuổi 89, mỗi ngày NSƯT Trần Hạnh vẫn ra ngồi trông hàng cho con dâu tầm 4, 5 tiếng cả sáng và chiều. Ông cho biết không quen ngồi không, lủi thủi ở nhà một mình cũng buồn, nên từ ngày nghỉ đi diễn, NSƯT Trần Hạnh lại phụ con cháu buôn bán. Trước ông còn tự đi xe máy, nhưng giờ thì không tự lái xe đi đâu được cả. Thời gian gần đây sức khỏe cũng yếu dần, NSƯT Trần Hạnh cũng vừa trải qua cơn thập tử nhất sinh vào đúng ngày mùng 1 Tết năm nay. Đột nhiên khó thở, ông được đưa vào bệnh viện, may qua khỏi, cũng nhờ vậy mà ông bỏ hẳn tật nghiện thuốc để tự cứu lấy mình.


Ở tuổi 89, mỗi ngày NSƯT Trần Hạnh vẫn ra ngồi trông hàng.

Kể về cuộc sống của người nghệ sĩ, ông kể nhiều đồng nghiệp thế hệ cùng thời với ông vẫn đều sống đạm bạc, khó khăn. Rồi NSƯT Trần Hạnh nhắc chuyện NSND Trịnh Thịnh ngày xưa nghèo, sáng nào cũng xách làn đi mua thức ăn ở chợ Trương Định, ông Phạm Bằng toàn đóng vai sếp cũng bao năm đi bán bánh trôi tàu, hay ông Trịnh Mai cũng phải đi đóng giày. “Cuộc sống của họ cũng vất vả như tôi, chẳng ai giàu có cả!”, nghệ sĩ Trần Hạnh bùi ngùi tâm sự.

Đối với những người nghệ sĩ nghèo như ông, nếu không có danh hiệu gì, thì chắc cái giàu có nhất chính là “bộ sưu tập” phim được góp mặt vào. Nói như vậy để thấy, không phải nghệ sĩ nào cũng được sống trong ánh hào quang và tiền bạc. Thậm chí, có nhiều người đến tuổi xế chiều vẫn phải mưu sinh, kiếm sống.


Cuộc sống của người nghệ sĩ không phải lúc nào cũng đầy hào quang, danh tiếng và tiền bạc.

Đóng phim khổ hơn cả làm ruộng

Là gương mặt quen thuộc với những vai diễn nông dân, nghèo khổ, nghệ sĩ Trần Hạnh kể về chuyện đóng phim khiến nhiều người phải xúc động. “Tôi nhớ hồi quay phim Mường Lát ở Hòa Bình, hơn 40 tập mà lại quay vào mùa đông trời gió rét. Có phân đoạn tôi phải cởi áo, chỉ được mặc một chiếc áo mỏng lại phải chịu lạnh nước phun từ trên xuống tạo làm mưa giả. Các đạo diễn cũng phải 2,3 cái áo rét trong khi tôi chỉ được mặc có như vậy để diễn. Bất kể nắng hay mưa tôi đều phải nhập vai cho kịp tiến độ của đoàn phim. Nhiều hôm quay ở đồng ruộng, trời nắng chói chang mà không được đội nón. Những ngày cực khổ đáng nhớ mà diễn viên chúng tôi vẫn hay đùa nhau rằng: Đóng phim khổ hơn cả làm ruộng!”NSƯT Trần Hạnh trải lòng với Vietnamnet.


Đóng phim nhiều khi khổ hơn cả làm ruộng.

Khi được hỏi, có phải cái nghiệp diễn chỉ toàn vai nghèo khó, nên nó đã vận vào người, NSƯT Trần Hạnh nói rằng người nghệ sĩ được giao vai gì diễn tốt vai đó, chứ đâu phải vì mình nghèo nên mới đóng đạt những vai nghèo. Ông chính thức bước vào nghiệp diễn từ năm 27 tuổi ở đoàn kịch Hà Nội với mức lương 40% và khi đã có 1 vợ, 2 con. Trước đó, từ năm 16 tuổi, NSƯT Trần Hạnh đã đi khâu giầy thuê ban ngày, tối đến Nhà văn hóa Thanh Niên ở hồ Thiền Quang tập kịch với mọi người. Dù nghề diễn viên khổ nhiều sướng ít, nhưng vì trót đam mê nên ông đã theo nó hơn 40 năm, cho đến khi không được mời đi diễn nữa.


Dù nghề diễn viên khổ nhiều sướng ít, nhưng vì trót đam mê nên ông đã theo nó hơn 40 năm.

Dành hơn nửa đời người cống hiến cho nghiệp diễn, NSƯT Trần Hạnh cũng tích góp cho mình được một số danh hiệu như Nghệ sĩ ưu tú (phong tặng năm 1994), giải Nam diễn viên xuất sắc trong phim truyện Nước mắt đàn bà tại LHP Việt Nam lần thứ 11 (năm 1996), giải Công hiến cho vai ông Thống trong phim Ngõ lỗ thủng của đạo diễn Quốc Trọng tại LHP Truyền hình toàn quốc năm 2010.

Dù nghèo, nhưng có kiếp sau vẫn chọn nghề diễn

Dù dành gần như trọn một kiếp người để sống hết mình với những vai diễn, mà cuộc sống nghèo vẫn hoàn nghèo, nhưng nghệ sĩ Trần Hạnh không lấy đó làm nuối tiếc. Thậm chí, ông còn nói rằng, “Nếu có kiếp sau, dù có nghèo khổ nhưng tôi vẫn chọn nghề này”.


Ông bằng lòng với cuộc sống bình yên hiện tại.

Ông bằng lòng với cuộc sống bình yên hiện tại, không cần nhà cao, cửa rộng. “Cuộc sống của tôi lúc này rất yên ổn và cũng chẳng cần đòi hỏi gì hơn. Được sống khỏe mạnh, hạnh phúc là hài lòng lắm, tôi chẳng còn gì phải phàn nàn, thắc mắc”, nghệ sĩ Trần Hạnh bày tỏ.

Khi hỏi bây giờ nếu được mời đi đóng phim ông có đi không? Ánh mắt buồn của người nghệ sĩ già như bừng sáng: “Đi chứ! Dù là vai nhỏ, được nói vài câu, tôi cũng sẵn sàng! Tôi vẫn nhớ vai diễn mới nhất là trong bộ phim ‘Đại gia chân đất’ quay năm 2016 do diễn viên Trung Hiếu mời. Dù đó chỉ là một vai nhỏ thôi nhưng tôi vẫn thấy vui”.


Câu chuyện của nghệ sĩ Trần Hạnh khiến nhiều người suy ngẫm.

Thế đấy, ở tuổi gần 90 vẫn đi đi về về trông coi cửa hàng nhỏ bán giầy và nón bảo hiểm, chứ không phải là tận hưởng cuộc sống an nhàn như bao người khác, nhưng NSƯT Trần Hạnh vẫn chưa một lần trách móc nghề. Đây thực sự là điều khiến nhiều người phải suy ngẫm, với cách mà ông đã cống hiến hết mình cho niềm đam mê, dẫu nó chẳng mang đến cho ông sự giàu có, danh tiếng. Bạn có nghĩ như thế không?